Đừng là kẻ trộm của chính mình

Chuyện xảy ra tại một cửa hiệu tạp hóa nhỏ trong vùng, thời gian là năm 1887. Một người đàn ông trên dưới 60 tuổi đang mua vài món rau cải. Ông trao cho chủ cửa hàng tờ giấy bạc 20 đô la và đợi lấy tiền thối. Bà chủ tiệm nhận tiền bỏ vào ngăn kéo rồi mới tìm tiền lẻ thối. Tuy nhiên, bà nhận thấy trên các ngón tay còn ướt của bà (do vừa cầm mấy cây cải) có vết mực. Bà lấy làm lạ nên dừng tay để suy nghĩ nên làm gì. Sau một lúc suy tính, bà đã có quyết định. Đây là Emmanuel Ninger, một người bạn lâu năm, láng giềng và là khách hàng. Chắc chắn ông ta không thể đưa bạc giả cho bà, nên bà thối tiền cho ông để ông ra về.

Sau đó bà nghĩ lại, vì 20 đô la là số tiền rất lớn vào năm 1887. Bà cho mời cảnh sát đến. Một cảnh sát viên tin chắc tờ 20 đô là tiền thật. Một cảnh sát viên khác cảm thấy hoang mang vì mực in trên tờ bạc thôi ra. Cuối cùng, do trách nhiệm cộng với việc muốn biết rõ sự thật buộc họ phải xin phép tòa án khám xét nhà ông Ninger.

Trên gác thượng ngôi nhà, họ tìm thấy các công cụ dùng để in giấy bạc hai mươi đô la. Một tờ bạc 20 đô la đang được in. Họ tìm thấy có 3 bức chân dung đã được Immanuel Ninger vẽ xong. Ninger là môt họa sĩ và là một họa sĩ tài hoa. Ông rất giỏi, ông đã vẽ tay những tờ bạc 20 đô đó tỉ mỉ đến từng chi tiết. Ông đã sử dụng tài năng bậc thầy đó khéo léo đến độ đánh lừa được tất cả mọi người, mãi cho đến khi sự trớ trêu của số mệnh xuất hiện dưới bàn tay ướt của bà chủ tiệm tạp hóa đã làm ông lộ tẩy.

Sau khi ông bị bắt, ba bức chân dung của ông được bán đấu giá công khai đến 16 ngàn đô la – nghĩa là trên 5 ngàn đô la một bức. Điều mỉa mai là, để vẽ tờ bạc 20 đô la, Immanuel Ninger cũng mất một khoảng thời gian bằng với thời gian ông vẽ một bức chân dụng trị giá 5 ngàn đô la. Thế đấy, con người tài năng ấy là một tên trộm theo đúng nghĩa của từ này. Điều bi đát là người bị ông ăn trộm nhiều nhất lại chính là Immanuel Ninger. Lẽ ra ông không những có thể là một người giàu có nếu ông biết tiếp thị tài năng của mình một cách hợp pháp, mà khi làm thế ông còn có thể mang lại cho đồng loại của mình nhiều niềm vui và lợi ích. Ông là một kẻ trộm nữa trong danh sách dài dằng dặc những tên trộm đã ăn cắp của chính mình trong khi tìm cách ăn trộm của người khác.

Trích: “See you at the top” – Zig Ziglar.

2 thoughts on “Đừng là kẻ trộm của chính mình

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: