Từ một anh “đần” đến một thiên tài chỉ là một bước ngắn

Hồi Victor Seribriakoff mười lăm tuổi, thầy giáo của cậu bảo cậu sẽ không bao giờ học hết trung học và rằng cậu nên bỏ học để theo một nghề nào đó. Victor nghe theo lời khuyên của thầy, và trong 17 năm sau đó anh ta lang bạt khắp nơi và làm đủ thứ công việc vặt vãnh. Người ta cho anh là kẻ “đần” nên trong 17 năm qua anh hành động như một kẻ đần độn. Năm anh 32 tuổi, một biến đổi lạ lùng đã diễn ra. Một đánh giá cho thấy anh là thiên tài với chỉ số thông minh cao đến 161. Rồi bạn biết sao không? Quả thế thật, anh bắt đầu hành động như một thiên tài. Từ đó, anh viết sách, nhận được một số bằng phát minh sáng chế và trở thành một nhà kinh doanh thành đạt. Có lẽ sự kiện ý nghĩa nhất đối với con người học hành dang dở đó là việc ông được bầu vào chức chủ tịch của Hội  Mensa Quốc tế (International Mensa Society) (1). Hội Mensa chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất đối với hội viên, đó là chỉ số thông minh (IQ) tối thiểu 140.

Câu chuyện về Victor Seribriakoff khiến chúng ta tự hỏi có bao nhiêu bậc thiên tài hiện đang lang bạt như những kẻ đần độn chỉ vì bị ai đó nói rằng họ chẳng mây thông minh. Hiển nhiên không phải bỗng chốc Victor có ngay được một lượng lớn tri thức, mà bỗng chốc anh có thêm được một sự tự tin lớn lao. Kết quả là ngay lập tức anh trở nên làm việc hiệu quả hơn, có năng suất hơn. Khi anh nhìn bản thân với cặp mắt khác, anh bắt tay vào hành động khác đi. Anh bắt đầu mong ước và nhận được kết quả khác.

(1) International Mensa Society là một tổ chức quốc tế lớn nhất, lâu đời nhất và danh tiếng nhất của những người tài năng lỗi lạc có chỉ số IQ cao. Tổ chức có 100 ngàn hội viên trên khắp thế giới nhưng chỉ riêng nước Mỹ đã chiến đến 50 ngàn người.
Trích: SEE YOU AT THE TOP – Zig Ziglar

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: