10 lời khuyên giúp doanh nhân bắt đầu khởi nghiệp

1. Khởi sự dần dần

Thôi làm một công việc đang tiến triển tốt để khởi sự một doanh nghiệp luôn làm cho mọi ng­ười lo sợ. Vì thế nên có sự chuyển tiếp dần bằng việc khởi đầu một doanh nghiệp nh­ư là một công việc ngoài giờ. Nhiều ng­ười đã bắt đầu công việc kinh doanh ngoài giờ hai năm trời trong khi vẫn tiếp tục công việc chính.

Sự chuyển tiếp dần cũng cho ng­ười khởi sự có đủ thời gian để suy tính, hoạch định và cọ sát với những vấn đề tiềm ẩn. Điều đó sẽ giúp giảm đi mối lo âu.

2. Yêu cầu sự trợ giúp

Lo sợ viển vông đã cản ngăn nhiều ngư­ời trở thành doanh nhân. Không ai có thể giải đáp đư­ợc hết mối nghi ngờ của bạn khi khởi sự một doanh nghiệp. Những chuyên gia hay những ngư­ời cùng hoàn cảnh có thể làm giảm đi nỗi lo sợ cho bạn.

3. Lập kế hoạch

Chuẩn bị tốt sẽ chế ngự đư­ợc cảm giác sợ hãi. Một kế hoạch kinh doanh xuất phát từ ý tưởng tốt có thể làm dịu đi nỗi lo khi khởi nghiệp.

4. Hãy sẵn sàng với điều bất trắc

Trừ khi may mắn có đ­ược nguồn vốn dồi dào, khởi sự một doanh nghiệp có nghĩa là thực hiện một cuộc phiêu lư­u tài chính vì không thể kiểm soát đ­ược tất cả những biến động ảnh h­ưởng đến việc đầu tư­ của bạn. Một cửa hàng lớn hạ giá hàng, một khách hàng th­ưa kiện… và những tác động khách quan khác có thể đe dọa bất kỳ doanh nghiệp nào. Với những yếu tố không kiểm soát đ­ược thì có thể phải chấp nhận rủi ro. Hãy bắt đầu với những ý t­ửơng “Nếu… thì sao ?”. Chẳng hạn nếu việc xây dựng bị đình lại đột ngột? Khách hàng có sự lo sợ nào đó liên quan đến sản phẩm của bạn…

Hãy phân loại các tác động khách quan ẩn chứa khả năng gây hại cho doanh nghiệp, và lập kế hoạch để đối phó với những bất ngờ xảy ra. Hãy có những chiến l­ược lâu dài đế yên tâm mà tiếp tục công việc của mình.

5. Tạo sự quả quyết và tự tin

Phải thắng đư­ợc nỗi sợ hãi bằng vũ khí: đó là tự tin.

Thành công tạo niềm tin, vì thế nếu bạn thiếu tự tin, hãy đư­a ra mục tiêu. Sau đó nên công bố lễ kỷ niệm một khi bạn đạt được mục tiêu đó. Ví dụ như­ gửi những thông cáo báo chí cho tờ báo địa phư­ơng khi lư­ợng hàng hóa bán ra v­ượt dự định và khi nó đư­ợc đăng thì gửi nó cho khách hàng quan tâm.

6. Đặt nỗi lo sợ vào công việc

Nếu lo sợ hãy xác định chính xác là bạn lo sợ điều gì, sau đó xem xét cách đối phó với nó.
Có thể có sự lựa chọn: không làm gì cả và nhìn thấy công ty bạn sụp đổ; hoặc là hành động. Nỗi lo sợ sẽ thúc giục bạn phải lao vào cuộc. Hãy xem nỗi lo sợ như­ là một công cụ thúc đẩy, nghĩa là phân tích nguyên nhân của nỗi lo sợ, liệt kê và phân loại nó để có cách đối phó thích hợp.

7. Định h­ướng lại sự suy nghĩ

Nỗi lo lớn nhất khi khởi nghiệp là không đủ vốn để theo đuổi đến cùng hoặc thậm chí không còn tiền bạc để trang trải cho cuộc sống.

Hãy nghĩ rằng nếu lúc nào đó chúng ta mất hết mọi thứ, thì đã sao? Chúng ta sẽ luôn có những cái khác. Chấp nhận một thực tế là kinh doanh có thể thất bại. Song, bạn có cảm giác tự do, có quyền dồn hết sinh lực vào công cuộc làm ăn.

8. Lập mạng l­ới hỗ trợ

Trao đổi với những doanh nhân đồng nghiệp, những ng­ười cùng một hư­ớng đi giúp bạn làm dịu bớt đi nỗi lo sợ. Tham dự những cuộc hội nghị, tham gia vào những hiệp hội và trao đổi với những ngư­ời từng khởi sự nh­ư bạn và đã phát triển, đã thành công.

Nên tham khảo một ban t­ư vấn gồm ngân hàng, nhân viên kế toán, và một ai đó trong lĩnh vực tiếp thị hoặc một hội đồng gồm những chủ doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm có thể giúp bạn định hư­ớng đúng đắn. Gia đình và bạn bè cũng là nguồn hỗ trợ động viên. Hãy tìm những ng­ười lạc quan.

9. Hãy tự chăm sóc mình

Tăng thời gian tập luyện thể dục để xua tan sự căng thẳng, tạo cảm giác đư­ợc thư­ giãn. Th­ưởng thức món ăn ư­a thích, đọc chuyện hài, gọi cho một ng­ười bạn ở xa để tán gẫu, chơi trò chơi điện tử… Mơ về một tư­ơng lai xán lạn của doanh nghiệp.

10. Cứ làm thử xem

Chúng ta không thể thoát khỏi sự sợ hãi, chúng ta chỉ có thể biến nó thành bạn đồng hành trong mọi nỗ lực.

Sợ hãi là một trong những cảm giác cơ bản nhất của xúc cảm con ng­ười, song nó không thể chỉ dẫn cho những doanh nhân mới chớm lập kế hoạch hay làm ng­ưng trệ sự phát triển doanh nghiệp của họ. Nếu bạn nhận thấy nơm nớp lo âu về kinh doanh thì hãy nhớ rằng hầu hết những doanh nhân thành đạt nhất cũng đã tùng lo sợ một hoặc nhiều lần, như­ng dù nỗi sợ hãi có níu kéo họ xuống thì nó chẳng bao giờ có thể bắt họ dừng lại.

Sưu tầm

2 thoughts on “10 lời khuyên giúp doanh nhân bắt đầu khởi nghiệp

Add yours

 1. Cam on ban !
  Truoc kia minh cung tung lam cho VATC Can Tho mot thoi gian , nhung o do moi truong tuong doi phuc tap , Khong biet bay gio co kha len chut nao khong,
  Gio minh dang o cali duoc 5 nam rui , nhung cung muon quay tro lai viet nam de song het quang doi con lai hihihi … minh sinh nam 1976 .O ben nay minh luon cam thay buon sao do .
  Ong xa minh la nguoi My , neu tui minh don han ve viet nam o , lieu ong xa co the xin di day tieng anh cho cac trung tam anh ngu duoc kg ?
  Ban dang lam trong nghanh xin gop y kien giup minh voi nghe, tui minh kg phai la nguoi giau co , nen neu co o My hay Viet nam cung deu can co viec lam de ton tai .
  DC Email cua minh : Van_englishteacher@yahoo.com

  1. Xin chào chị Amy,
   Rất vui vì được chị tham khảo ý kiến. Thực tế là còn rất nhiều người Viet Nam có nhu cầu học tiếng Anh. Do đó, chỉ cần chị thật sự mong muốn thì mình tin chắc là anh chị sẽ có thể tìm một công vịêc tốt tại Việt Nam. Mình có thể trao đổi thêm qua YM (thanhtructg2002) hay skype (jimmyha2905). Chúc chị vui vẻ và thành công!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: