SỰ LINH HOẠT

Chúng ta ai cũng muốn được mọi người quý mến, tán thưởng và muốn duy trì tình bạn với mọi người. Chúng ta đều biết rằng nếu không có mối quan hệ hợp tác thân thiện, gần gũi với các cộng sự của mình, thì chúng ta sẽ rất khó thành công. Đặc tính số một của người có tính cách dễ chịu chính là sự linh hoạt, tức khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào mà vẫn giữ được tự chủ và bình tĩnh.

Nhưng  linh  hoạt  không  có  nghĩa  là  dễ  bị  ảnh  hưởng.  Bạn  không  nên  ép  mình  lệ thuộc vào sở thích bất chợt hay ý muốn của người khác để rèn luyện tính linh hoạt. Rất ít ai lại đánh giá cao một người luôn vâng dạ đồng ý với người khác.

Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc. Qua việc rèn luyện tính linh hoạt, bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết vấn đề. Điều đó có thể giúp bạn trở nên quyết đoán.

Tính linh hoạt đã giúp Arthur Nash, một người bán hàng may mặc qua đường bưu điện ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ, chuyển đổi công việc nhanh chóng sau khi việc làm ăn kinh doanh của ông phá sản. Ông đã kêu gọi được toàn bộ nhân viên tiếp tục làm việc cho mình và tái cơ cấu công ty thành một trong những công ty thu lợi nhuận lớn nhất trong ngành.

Đôi khi, sự linh hoạt của người khác cũng có thể giúp bạn. Henry Ford vốn là người ít  niềm  nở  và  thiếu  kiên  nhẫn  với  nhân  viên  cũng  như  với  đối  tác  kinh  doanh  của  mình. Nhưng tính cách linh hoạt của bà Clara – vợ ông – đã tác động tới ông, giúp ông rèn luyện được tính kiên trì và vượt qua khá nhiều khó khăn trở ngại.

Vị  giám  đốc  Ngân  hàng  Mỹ  tại  San  Francisco  đã  từng  nói:  “Khi  tuyển  dụng  nhân viên, cả nam giới lẫn nữ giới, chúng tôi đều đánh giá dựa trên 4 tố chất: Trung thành, Độc lập, Linh hoạt và Khả năng hoàn thành tốt công việc được giao.”

Khiếu hài hước cũng là một nhân tố quan trọng của tính linh hoạt. Cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln thường phải bộc lộ tinh thần lạc quan vốn có của mình để giữ sợi dây đoàn kết giữa các thành viên nội các nóng tính, dễ mất bình tĩnh trong những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng.

Đức tính khiêm tốn – chứ không phải sự khúm núm, quy lụy – cũng rất cần thiết. Bạn sẽ làm thế nào để có thể đạt được mức độ linh hoạt đủ để nói rằng “Tôi đã sai”, một câu nói ngắn gọn mà ngày nay ai cũng có lúc cần phải nói ra?

Chính sự thiếu linh hoạt đã khiến cựu Tổng thống Woodrow Wilson không được các Thượng nghị sĩ tán thành đề án thành lập Hội Quốc Liên mà ông đã ấp ủ từ lâu – và điều này đã khiến ông gục ngã. Nếu ông chịu dẹp bỏ lòng kiêu hãnh của mình và mời Thượng nghị sĩ Lodge – Chủ tịch phe đối lập – tới Nhà Trắng thương lượng thì có lẽ ông đã giành được sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ.

Linh hoạt là một tính cách giúp ta thoát khỏi nghèo khó và mang lại sự thịnh vượng vì nó giúp ta biết ơn những điều may mắn, hạnh phúc mà ta đang tận hưởng và không bị lúng túng, mất tự chủ trước những điều không may xảy ra. Đức tính này cũng giúp ta tận dụng mọi trải nghiệm, dù tốt đẹp hay không, trong cuộc sống.

 

 

Prepare yourself for the world, as the athletes used to do for their exercise; oil your mind  and  your  manners,  to  give  them  the  necessary  suppleness  and  flexibility; strength alone will not do.”

Hãy luôn sẵn sàng trong cuộc sống như các lực sĩ thường chuẩn bị trước khi thi đấu: tra dầu mỡ vào tâm hồn và hành vi bạn, cho chúng những chất bổ trợ cần thiết và sự linh hoạt; sức mạnh một mình nó không làm nên gì cả.”

– Quận công Chesterfield (Nhà chính trị – ngoại giao Anh quốc, 1694-1773)

Trích: Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: