10 CEO nổi tiếng tiết lộ về công việc đầu tiên của mình

Ít ai ngờ được Michael Dell từng đi rửa bát cho một nhà hàng Trung Hoa, còn John Dasburg, CEO của hãng ASTAR Air Cargo thì đi cắt cỏ kiếm tiền.

Công việc đầu tiên của các nhà lãnh đạo

Thường thì người ta khó mà tưởng tượng được rằng CEO Rex Tillerson của tập đoàn Exxon Mobil lại đi trông trẻ, hay James Dimon của J.P Morgan Chase lại đi nấu món ăn Pháp.

Không một ai trong số họ từng bắt đầu với một công việc gì quá đặc biệt, mà rất nhiều CEO giàu có và quyền lực nhất thế giới lại kiếm những đồng tiền lương đầu tiên từ việc giao báo, cắt cỏ hay phục vụ bàn. Nói cho cùng, tất cả mọi người đều phải có một khởi đầu nào đó.

1. Doug McMillon, Wal-Mart

Doug McMillon là chủ tịch kiêm CEO của hãng hãng bán lẻ Wal-mart. Wal-mart là chủ lao động đầu tiên của ông, và đó cũng là chủ lao động duy nhất của ông kể từ khi ông bắt đầu làm việc tại nhà kho Arkansas lúc 17 tuổi với mức lương 6 USD/giờ.

Ngày hôm nay, McMillon đã ngồi vị trí cao nhất trên bậc thang quyền lực của Wal-Mart. Tuy vậy, ông cho rằng ông vẫn có thể áp dụng những kĩ năng mình học được từ công việc đầu tiên vào vị trí quyền lực nhất hiện nay.

Ông nói: “Làm việc theo nhóm và làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn chiến thắng. Nếu bạn không quan tâm đến những điều cơ bản như hoàn thành công việc đúng hạn và nỗ lực để vượt trên kì vọng của lãnh đạo, sự nghiệp của bạn sẽ chả tiến triển đi đâu hết.”

2. Michael Dell, tập đoàn Dell

Dell là công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại Texas, và được đặt tên theo tên của người sáng lập, cũng là CEO của tập đoàn này, ông Michael Dell. Tạp chí Forbes 2011 đã ước lượng giá trị tài sản của ông vào khoảng gần 15 tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Công ty của ông xếp hạng 41 trong danh sách Fortune 500. Tập đoàn Dell được thành lập năm 1984 tại Austin, Texas.

Michael Dell bắt đầu làm việc từ khi 12 tuổi, công việc khi đó là rửa bát đĩa cho một nhà hàng Trung Hoa với mức lương 2.3 USD/giờ. Ông đã được thăng chức làm hầu bàn phụ, nhưng trước đó ông có cơ hội thăng tiến hơn, ông đã được một nhà hàng Mexico mời về làm việc. Cuối cùng ông quyết định rời bỏ ngành nhà hàng và làm một công việc ở một cửa hàng tem phiếu và tiền đồng, rồi đi bán báo dài hạn qua điện thoại, và đó là tất cả những việc ông đã làm cho đến khi 16 tuổi.

3. John Dasburg, hãng vận chuyển ASTAR Air Cargo

ASTAR Air Cargo là hãng vận chuyển hàng không có trụ sở tại Miami, có hơn 40 sân bay và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho Bộ Quốc phòng Mỹ. CEO của công ty là ông John Dasburg, người đã thể hiện khả năng kinh doanh phi thường của mình ngay từ những công việc đầu tiên.

Khi mới 10 tuổi, Dasburg đã quyết định kiếm tiền bằng việc cắt cỏ cho các nhà hàng xóm. Tuy vậy, ông đã nhận rất nhiều việc, và rồi nhận ra rằng mình không thể nào làm tất cả một mình. Để giải quyết vấn đề này, ông đã chia việc cho những người bạn của mình, và giữ lại một phần tiền công của họ.

4. T.Boone Pickens, Công ty quản lý đầu tư BP Capital Management

T.Boone Pickens là CEO của công ty BP Capital Management. Theo tạp chí Forbes, tổng tài sản của ông trị giá 1,4 tỷ USD. Tuy vậy, công việc đầu tiên của ông ở tuổi 12 là một người rao báo ở Holdenville, Oklahoma với mức lương 28 cents/ngày.

Pickens tin rằng công việc này đã giúp ông lần đầu tiên có cảm giác tự lập. “Từ đó tới nay tôi không bao giờ muốn xin tiền của bố mẹ, tôi muốn tự mình đi kiếm lấy.”

Ông nói rằng việc thu tiền từ những khách hàng không muốn trả cho mình đã dạy cho ông một bài học giá trị. Ông nói: “Bạn phải kiên định nếu muốn đạt được mục đích. Bạn không bao giờ biết công việc mà bạn đang làm mỗi ngày rồi sẽ đi đến đâu, do đó bạn phải dồn hết tâm sức cho bất cứ việc gì bạn làm.”

5. Terry Lundgren, hãng thời trang Macy’s

Terry Lundgren là CEO của Macy’s. Sự nghiệp của ông bắt đầu từ sau trường cao đẳng, khi ông đến làm việc cho hãng bán lẻ Federated. Tuy vậy, là một sinh viên chưa tốt nghiệp, ông không dám chắc ông thực sự muốn làm gì. Ban đầu ông định theo học bác sĩ thú y, nhưng sau một năm học và làm việc tách vỏ sỏ, ông đã quyết định chuyển hướng sang kinh doanh.

Lundgren gia nhập Federated năm 1975 và đến làm việc cho cửa hàng Bullocks Wilshire của hãng này tại Los Angeles. Khi 35 tuổi, ông đã lên điều hành hãng này. Năm 2005 ông sáp nhập hãng Federated và May Department Stores, và từ năm 2007 đến giờ, công ty được biết đến với cái tên Macy’s. Cho đến giờ đây vẫn là một trong những hãng bán lẻ lớn nhất thế giới.

6. Clarence Otis, Jr. , hệ thống nhà hàng Darden Restaurants

Clarence Otis, Jr. là CEO của Darden Restaurants, một công ty tại Florida điều hành những cửa hàng ăn tối thông thường như Olive Garden hay Red Lobster. Năm 2010, trang Orlando Sentinel đã xếp hạng Otis là người có quyền lực thứ 11 ở Trung Florida, với một lý do tích cực – ông quản lý 1,800 nhà hàng và 180,000 người lao động.

Khi Otis vào làm việc tại công ty năm 1995 với công việc tính tiền, ông đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống để giắt lưng. Ở độ tuổi 17, ông đã khởi nghiệp với việc phụ vụ tại nhà hàng ở sân bay Los Angeles, và kiếm được 3,5 USD/giờ.Ông nói rằng phụ vụ một số lượng lớn khách hàng trong suốt quá trình làm việc đã dạy ông luôn giữ thái độ tốt và suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống.

7. Jack Schuessler, tập đoàn Wendy’s International

Wendy’s International là công ty mẹ của Wendy’s, chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn thứ 3 thế giới. Jack Schuessler đã làm việc cho công ty này trong 30 năm, và từ năm 2000 đến năm 2006, ông giữ chức CEO.

Công việc đầu tiên của Schuessler là bốc hàng tại nhà máy St. Louis với mức lương 2,45 USD/giờ. Ông cho rằng bản chất lặp đi lặp lại của công việc này chính là sát thủ tinh thần đối với việc duy trì nhiệt huyết làm việc suốt 8 tiếng 1 ngày.

Dù không yêu thích công việc này lắm, ông vẫn cho rằng nó đã dạy ông một bài học quan trọng: phải làm được việc. “Nếu không làm được việc, bạn sẽ không được trả tiền!”

8. Bill Watkins, công ty công nghệ Seagate Technology

Seagate Technology là hãng sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới. Bill Watkins bắt đầu làm việc ở đây từ năm 1996 và đã thăng tiến và trở thành chủ tịch và giám đốc hoạt động. Năm 2004, ông là CEO, và ông đã giữ chức đó cho đến tận khi nghỉ hưu năm 2009.

Watkins đã có một hành trình không giống ai để lên vị trí hàng đầu như vậy. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1971, ông gia nhập quân đội Mỹ, ông làm y sĩ thực tập phục vụ tại Missouri. Sau khi rời quân ngũ, ông làm việc ca đêm tại một bệnh viện tâm thần, trong đó có nhiệm vụ giữ bệnh nhân khi họ lên cơn.

Cuối cùng, ông đã bỏ lại tất cả những công việc đó và đi nhờ xe tới California, ở đó ông làm việc cho hãng Xidex chuyên sản xuất đĩa mềm tại thung lũng Silicon. Kể từ đó ông làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

9. Michael Morris, tập đoàn nhiệt điện American Electric Power

Michael Morris là CEO của tập đoàn American Electric Power, một trong những nhà máy sản xuất điện lớn nhất tại Mỹ. Tập đoàn này phục vụ hơn 10% khu vực phía Đông, cung cấp nguồn điện cho 38 bang tại Mỹ và một phần Đông Canada.

Morris bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 11 với công việc rao báo cho hãng Toledo Blade tại Ohio, và kiếm được 5 USD/ngày. Ông tin rằng công việc này đã dạy ông hiểu được giá trị của thái độ làm việc tốt và bản tính siêng năng. Giờ đây, ông tìm kiếm những nhân viên có phẩm chất như việc và đề bạt họ.

10. Susan Story, công ty điện Gulf Power

Gulf Power là công ty thiết bị điện đặt trụ sở tại Florida. Công ty này phục vụ 400,000 khách hàng trên diện tích gần 20 000kmtrải dài từ bắc Florida qua Alabama đến tận Gulf, Mexico.

Chủ tịch kiêm CEO của họ là bà Susan Story, người đã khởi nghiệp là người viết bài trang Society Page cho báo Sand Mountain Reporter, một tờ báo ở Alabama với lượng lưu hành khoảng 20 000 bản. Story bắt đầu công việc đầu tiên năm 17 tuổi, với mức lương 2,85 USD/giờ. Công việc của bà gồm có viết về các buổi tiệc tặng quà cô dâu, lễ đính hôn và đám cưới. Bà nói rằng công việc này đã cho bà cơ hội để thể hiện vượt trội so với những nhiệm vụ được giao theo như bản mô tả công việc.

Theo cafef.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: