“Nghệ thuật” bắt tay trong công việc

Bắt tay là ngôn ngữ cử chỉ đơn giản và thường gặp nhất không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tạo ấn tượng tốt nhất với hành động phi ngôn ngữ này.

Nguồn gốc

Người ta cho rằng bắt tay có nguồn gốc từ thời cổ đại, như một cách chào hỏi thân thiệt để xác nhận rằng bạn không có vũ khí trong tay thuận của mình – tay phải. Do đó ngày nay thông thường bạn bắt tay bằng tay phải, trừ khi bạn ở trong một hội bí mật nào đó.

Thông thường chúng tay bắt tay nhau khi : Chào hỏi, chúc mừng nhau hay khi kí kết một thỏa thuận.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn nắm vững “nghệ thuật” bắt tay và tận dụng hết sức mạnh của nó:

 •  Khi bắt tay, hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện
 •  Mỉm cười khi bắt tay
 •  Phải đứng khi được giới thiệu với một người khác
 •  Bắt tay bằng tay phải. Hãy nhớ chuyển cặp, giấy tờ, đồ uống hay điện thoại sang tay trái trước khi gửi lời chào của bạn qua cái bắt tay.
 •  Bạn phải đứng thẳng và đối diện hoàn toàn với người kia
 •  Đảm bảo lòng bàn tay của bạn nắm khít với tay của người đối diện. Nghiên cứu về nhân viên bán hàng đã chỉ ra rằng nếu khách hàng không nhận được cái bắt tay vừa khít với tay của mình, họ sẽ nghĩ rằng người nhân viên kia đang muốn che giấu điều gì đó. Và như vậy, họ sẽ cảm thấy không thoải mái trong suốt cuộc trò chuyện và có thể cuộc trao đổi sẽ không có kết quả tích cực.
 • Bàn tay của bạn nên hơi hướng sang bên trái hoặc phải. Khi một người đưa bàn tay mình chếch lên trên, đó được xem là cử chỉ của sự dễ phục tùng. Còn ngược lại, khi bàn tay hướng xuống dưới, nó gửi tới thông điệp về sự lấn át. Trong khi đó, bàn tay hướng về trái hoặc phải sẽ thể hiện sự cân bằng và tự tin.
 • Phải nắm chắc tay, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ. Phụ nữ với cái nắm tay chặt, không phải siết mạnh, sẽ để lại ấn tượng tốt hơn và được đánh giá là người tự tin, quyết đoán.
 • Giữ tay của người kia một vài giây thay vì nắm hờ và bỏ ra ngay. Làm như vậy sẽ mang đến cảm giác gần gũi, thân thiết hơn.
 • Khi bắt bằng tay phải, tay trái của bạn nên chạm nhanh vào khuỷu tay của người đối diện. Hành động này bổ sung vào sự chân thành và ấm áp của lời chào hỏi.
 • Hãy bắt đầu nói trước khi buông tay, như “ Rất hân hạnh được gặp anh/ chị”…
 • Khi buông tay, không nên nhìn xuống dưới bởi nó được coi là dấu hiệu của sự phục tùng, hạ thấp bản thân.
 • Bắt hai tay: bắt tay kiểu này cũng diễn ra hệt như kiểu trước nhưng nắm cả tay trái của bạn nữa. Cách bắt tay này làm tăng diện tích tiếp xúc cơ thể và chỉ nên được sử dụng khi bạn có mối liên hệ cá nhân hay tình cảm với người bắt tay, còn không nó sẽ có cảm giác không chân thành và bị kiểm soát. Vì lí do này nó còn được gọi là kiểu bắt tay chính trị.
 • Bắt tay quyền lực: Cách bắt tay này thường là dấu hiệu của quyền lực. Quay lòng bàn tay hướng xuống có ý thể hiện việc kiểm soát, trong khi quay lòng bàn tay lên trên có ý thể hiện sự chấp nhận kiểm soát. Khi bạn giũ bàn tay vuông góc, nó thể hiện cái bắt tay thân thiện, ngang bằng.

Truyền thống bắt tay hình thành sự tiếp xúc một cách ấm áp và tạo nên ấn tượng lâu dài. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người sẽ tăng gấp đôi khả năng nhớ tới bạn nếu họ bắt tay với bạn. Hãy luôn nhớ rằng mục đích của cái bắt tay trong công việc là chào hỏi, tạm biệt, thể hiện sự chúc mừng hay nhất trí về bản hợp đồng. Vì thế, bạn phải thực hiện nó bằng sự ấm áp, thân thiện và chân thành.

Sưu tầm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: