Tại sao bạn chưa giao tiếp tốt tiếng Anh?

22836764_m-770x517
Có rất nhiều nguyên nhân làm cho chúng ta chưa giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng nhìn chung có hai nguyên nhân chính sau:
1. Chúng ta đang nói một thứ tiếng “hao hao” giống tiếng Anh chứ không phải là tiếng Anh:
 • Thứ nhất, phát âm (pronunciation) của chúng ta không chuẩn (chuẩn xác) dẫn đến việc chúng ta không nhận diện được từ mà người nước ngoài nói, ngay cả những từ rất quen thuộc.

Ví dụ: nếu bạn nhấn âm tiết thứ hai của từ elementary trong câu ‘It’s elementary’ thì người nghe có thể hiểu ‘It’s a lemon tree’.

 • Thứ hai, chúng ta nói chưa đúng ngữ điệu (intonation). Việc nói không đúng ngữ điệu dễ dẫn đến việc hiểu sai và bị hiểu sai. Điều này đặc biệt quan trọng khi họ nói nhanh và nói câu dài. Sở dĩ trong cùng một quốc gia, người từ khác miền khác nhau gặp khó khăn khi giao tiếp với nhau phần lớn là do sự khác nhau về ngữ điệu (Huế vs. Miền Tây).
 • Thứ Ba, chúng ta có xu hướng nói rời rạc từng chữ một do thói quen về ngôn ngữ (tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết, mỗi từ chỉ có một âm tiết). Trong khi đó, người bản xứ nói theo đơn vị âm thanh (sound unit) và đôi khi có thêm biến âm trong đó. Ví dụ: Tell her I miss her. (tellerl misser)
2. Đa số chúng ta chưa có KHẢ NĂNG TỰ HỌC:
 • Nếu chúng ta được sinh ra và lớn lên tại một quốc gia mà ở đó chúng ta ngủ cũng nghe tiếng Anh, đi làm cũng nghe tiếng Anh hay đi chơi cũng nghe tiếng Anh thì, không cần một phương pháp đặc biệt nào, mỗi chúng ta cũng có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, chúng ta không sống trong một môi trường như thế nên một phương pháp để tự học là quan trọng.
 • Hãy nhớ lại khi bạn học lớp một, Bạn không được dạy tất cả các từ hoặc các câu trong tiếng Việt nhưng bạn có thể đọc được mọi từ và mọi câu tiếng Việt sau khi học hết lớp một. Bạn đã có thể làm được điều này đối với tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì tôi e rằng Bạn đang gặp rắc rối lớn vì Bạn phải tốn cả cuộc đời để nghe ai đó nói rồi lặp lại thì mới hy vọng có thể nói được mọi câu tiếng Anh.
 • Hơn nữa, mỗi người có một công việc khác nhau đòi hỏi những từ vựng chuyên ngành khác nhau không ai có thể dạy chúng ta mọi thứ mà chúng ta cần. Bạn phải thường xuyên bổ sung cho mình vốn từ cần thiết trong cuộc sống riêng của Bạn.
IFrame
Bậc thầy chuẩn giọng của thế giới
Do đó, một phương pháp giúp Bạn tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào là cực kỳ quan trong trong điều kiện nước ta hiện nay (không có môi trường để thực hành nhiều). Làm sao để có thể làm được điều này?

Có 3 bước sau chúng ta nên thực hiện:

1. Bước 1: muốn nói được một câu tiếng Anh thì ít nhất bạn cần phải phát âm được tất cả các từ trong câu. Thường thì khi chúng ta không biết đọc một từ nào đó thì có 2 cách mà chúng ta thường hành xử:

 • Cách 1: hỏi ai đó đã biết đọc từ này rồi đọc theo (rất tốn thời gian, chưa chắc người ta hỏi đọc chuẩn)
 • Cách 2: đoán mò và đọc đại (rất nguy hiểm vì dễ bị hiểu sai và tạo thành thói quen rất khó sửa)

Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể biết cách làm thế nào để phát âm (Pronounce) chuẩn BẤT KỲ CHỮ NÀO, tôi xin nhắc lại BẤT KỲ CHỮ NÀOmà chúng ta gặp chỉ cần chúng ta biết được PHIÊN ÂM QUỐC TẾ của từ đó.

2. Bước 2: nắm vững quy luật ngữ điệu của tiếng Anh:
Ngữ điệu chiếm 38% hiệu quả của giao tiếp. Việc nắm vững ngữ điệu giúp chúng ta trở nên dễ hiểu hơn đối với người nước ngoài và do đó chúng ta cũng nghe tốt hơn đặc biệt là khi họ nói câu dài và nhanh. Hãy nắm vững những quy luật về NGỮ ĐIỆU (intonation) và, sau đó, thực hành, thực hành và …thực hành để biến nó thành phản xạ.
3. Bước 3: nắm vững quy luật nối và biến âm:
Người bản xứ không nói tiếng Anh từng từ một (word by word) mà học có xu hướng nối các từ lại với nhau thành các đơn vị âm thanh (sound units). Chúng ta nghĩ họ đang nói một từ nào đó rất mới nhưng  có thể đó là tổ hợp của những từ rất quen thuộc.
Ví dụ: Tell her I miss her. (tellerl misser)

Chúng ta cùng nhau đọc câu ví dụ quen thuộc sau:

I AM A STUDENT.
 •  Bước 1: phát âm (pronunciation) từng chữ riêng lẻ:
/ai/        /æm/          /ei/          /ˈstuː.dənt/
 • Bước 2: tạo ngữ điệu (intonation)

 • Bước 3: nối vần (liaison), chú ý strong form của ‘a’ là /ei/, nhưng khi đọc nhanh thì ‘a’ được đọc là /ə/ (schwa). Câu trên sẽ được đọc là:
Ba yếu tố trên (pronunciation, intonation và liaison) là 3 thành phần chính của một Accent (giọng bản xứ). Chỉ cần Bạn nắm vững 3 yếu tố này bạn có thể nói BẤT KỲ CÂU NÀO, xin nhắc lại BẤT KỲ CÂU NÀO, mà Bạn gặp không cần nhờ ai đó đọc trước cho mình nghe.

Và chắc chắn khi Bạn nói chưa tốt thì Bạn cũng gặp vấn đề khi nghe vì đơn giản là Bạn đang nói tiếng Anh theo kiểu người Việt còn người Bạn giao tiếp thì nói theo giọng bản xứ của họ. Bạn nói càng giống với họ thì bạn có thể nghe được tốt hơn vì lúc đó bạn nghe người đối diện nói giống như nghe chính bản thân bản nói.Nếu bạn muốn có giải phải để tự mình nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào mà không cần phải nghe nói khác đọc trước thì tham khảo khóa học Chuẩn Giọng Accent Reduction tại Emas. Khóa học đặc biệt phù hợp cho những ai chuẩn bị du học hay định cư nước ngoài.

Trường hợp bạn KHÔNG sống ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo TRỌN BỘ BÍ KÍP TỰ LUYỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH GIỌNG MỸ theo công nghệ Hollywood tại đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: