3 lý do bạn nên học và thực hành phát âm tiếng Anh

Thật là một sai lầm khi nghĩ rằng phát âm không quan trọng bằng kỹ năng đọc, viết hay nói. Phát âm chính là chiếc cầu nối giữa bạn và một người nói tiếng Anh bản xứ. Đây là điều đầu tiên mà mọi người chú ý về bạn khi bạn bắt đầu nói. Nếu không có phát âm rõ ràng, có thể bạn sẽ không truyền tải được thông điệp của mình hoặc gây hiểu nhầm cho người nghe. Người nghe thậm chí có thể cảm thấy chán nản vì họ không hiểu bạn đang nói gì!

Phát âm không có nghĩa là loại bỏ giọng bản xứ cũ. Nó có nghĩa là làm cho các âm tiếng Anh của bạn rõ ràng và dễ phân biệt, vì thế sẽ không làm cho người nghe hiểu nhầm.

Đây là 3 lý do tại sao phát âm tiếng Anh lại quan trọng:

Khi bạn học cách phát âm đúng, tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ hiểu hơn. Tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên và đẳng cấp hơn.

Phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe tốt hơn vì bạn học cách để nhận biết và phân biệt các âm mà người khác đang tạo ra. Quá trình này tôi thường gọi là định nghĩa lại BỘ NHẬN DIỆN ÂM THANH (sound recognizer) trong não của chúng ta.

Phát âm đúng sẽ giúp bạn gia tăng sự tự tin theo cấp số nhân. Khi bạn có thể truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng (không nhất thiết phải hoàn hảo, chỉ cần rõ ràng) và bạn có thể hiểu người nói một cách rõ ràng thì sự tự tin của bạn sẽ ngày càng tăng. Bạn sẽ sẵn sàng bắt chuyện với người khác và có nhiều cơ hội thực hành hơn. Chính vì thế bạn sẽ cải thiện nhanh hơn.

Tôi muốn làm rõ một chút là THỰC HÀNH NÓI THÌ KHÔNG PHẢI LÀ THỰC HÀNH PHÁT ÂM! Phát âm là một kỹ năng hoàn toàn khác và cần phương pháp học cụ thể và sự quan tâm đặc biệt. Thật không may là nó không được dạy trong các lớp học truyền thống vì:

  • Hệ thống giáo dục tập trung quá nhiều vào thi cử (mà thi cử thì tập trung vào đọcm viết, nghe và nói) và không tập trung đủ nhiều vào cách tiếng Anh được sử dụng trong “đời sống thực”. Hình như không có trường dạy Anh ngữ truyền thống nào  tập trung vào kiểm tra phát âm…Nhưng đây lại là điều ĐẦU TIÊN mà những người bản xứ chú ý khi họ nói chuyện với bạn.
  • Giáo viên trong trường đa số không có kinh nghiệm thực tế sống và làm việc nhiều với người bản xứ, nên thật khó để họ có thể dạy phát âm tiếng Anh một cách chính xác.
  • Đa số giao viên không được đào tạo phát âm thực dụng trong đời sống mà thường họ chỉ học những môn mang đậm chất lý thuyết ở trường.
  • Phát âm có đôi chút nhàm chán! (Nhưng có rất nhiều cách để làm cho việc thực hành trở nên vui nhộn!)

Nhưng… cũng giống như đối với ngữ pháp, bạn PHẢI dành thời gian tập trung vào việc học và thực hành phát âm. (Bạn có thể tải trọn bộ video phát âm tiếng Anh giọng Mỹ tại đây học học tham dự chuyên đề miễn phí phát âm tiếng Anh giọng Mỹ tại đây).

Tôi nghĩ phát âm là một trong những yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn nghe nói tiếng Anh tối, do đó, tôi có thiết kế chuyên đề 3.5 giờ nói về phát âm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ dành cho bạn.  Tôi muốn bạn hãy dành thời gian đến tham dự chương trình này. Chương trình này là sự kết tinh của những kiến thức và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và hơn 10 năm dạy phát âm tiếng Anh cho người Việt.

Một lần nữa, hãy đăng ký tại đây để nhận vé tham dự miễn phí chương trình này. Có thể đây sẽ là chương trình làm thay đổi mãi mãi cuộc đời bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: