Mặc kệ người ta nói

Vào một buổi sáng đẹp trời, mây xanh gợn sóng, hai cha con quyết định đem lừa ra chợ để bán. Hai người đi rất thong thả, người cha thì ngồi trên lưng lừa còn cậu bé con thì lẽo đẽo đi bộ theo sau.

Đang thong thả thì một vài người xung quanh nhìn thấy vừa cười lớn vừa la lên:” Sao có thể như thế, làm cha không biết thương con hay sao, để thằng bé tội nghiệp đi bộ còn cha thì lại ngồi trễm trệ thế.

Nghe thấy những lời nói kèm theo là những lời bàn tán ngày một to người cha vội vàng nhảy xuống lưng lừa quay nhìn con và nói :” Con đi bộ nãy giờ chắc cũng mỏi chân rồi chứ, lên cưỡi lừa đi con”. Nghe theo lời của cha cậu bé leo lên lưng lừa còn người cha lúc này thì đi bộ theo sau.

Đi được một đoạn những lời bàn tán lại tiếp tục , một người phụ nữ cạnh đó la lên.” Cảnh tượng gì đây chứ, phận làm con sao có thể bất hiếu vậy, ngồi ung dung trên lưng lừa mà lại để cho cha của mình đi bộ.

Nghe thấy vậy , hai cha con quyết định là cùng nhau cưỡi lừa mà không ai phải đi bộ. Tưởng rằng mọi chuyện vì thế mà cũng im nhưng không lâu sau đó, một người phụ nữ khác lại lên tiếng.” Làm người sao có thể độc ác vậy, một con lừa làm sao có chịu đựng sức nặng đến chừng ấy chứ.”

Nghe vậy hai cha con lại nhảy xuống khỏi lưng lừa , nhìn nhau mà không biết phải làm sao nên cuối cùng quyết định cùng đi bộ mà không có ai cưỡi lừa. Nhưng đi được chừng năm bước thì một người đàn ông nói với giọng điệu mỉa mai.” Hai cha con nhà này đúng thật là ngốc, để lừa đi không mà mình thì lại phải nai sức ra đi bộ, ngốc quá đi”.

Lúc này hai cha không còn biết phải như thế nào cuối cùng đành khiêng con lừa lên và đi. tiếng xì xào vẫn cứ một ngày lớn bởi họ thấy nực cười, con lừa cũng vì tiếng ồn mà chạy mất đi.

Đến cuối cùng hai cha con vừa phải nghe những lời nói không hay từ mọi người, vừa mất sức mà cũng mất luôn con lừa định bán.

Ý nghĩa của câu chuyện:

Bài học:

Đừng vì những lời phán xét của người khác mà thay đổi lập trường của bản thân. Chúng ta không bao giờ sống vừa ý tất cả mọi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: